Gia sư Hạnh Phúc – Tương lai của bạn – Hạnh phúc của chúng tôi

Phụ huynh lo lắng khi Hà Nội đột ngột dừng tuyển hệ song bằng

2 năm đồng hành cùng con ôn luyện vào hệ song bằng của Trường THCS Cầu Giấy, chị Điệp nói “không kịp trở tay” trước thông tin Hà Nội sẽ dừng tuyển sinh đào tạo hệ song bằng lớp 6 vào năm học tới.

Ngày hôm qua, nhiều phụ huynh xôn xao trước thông tin Sở GD-ĐT Hà Nội đã làm việc với các Phòng GD-ĐT và một số trường về việc dừng tuyển sinh vào hệ song bằng lớp 6 sau 3 năm thí điểm. Sở cũng đã có văn bản xin ý kiến của UBND TP Hà Nội về vấn đề này.

Việc dừng đào tạo chương trình song bằng khiến nhiều phụ huynh bất ngờ, bởi lẽ cách đây một tuần, trong hướng dẫn tuyển sinh vào trường mầm non, lớp 1 và lớp 6 năm học 2021-2022, Sở GD-ĐT Hà Nội vẫn đề cập đến nội dung hướng dẫn về công tác tuyển sinh vào chương trình song bằng.

Đã ôn luyện từ lớp 3

Ngay từ khi con gái lớn học lớp 3, vợ chồng chị Lê Ngọc Điệp (Cầu Giấy) đã đắn đo việc cho con ôn thi vào học hệ song bằng Cambridge hay hệ chất lượng cao của Trường THCS Cầu Giấy. Sau khi phân tích và tham khảo ý kiến từ nhiều nguồn, vợ chồng chị thống nhất cho con học hệ song bằng vì cho rằng đây là chương trình tiên tiến, con có thể tiếp xúc với tiếng Anh hàng ngày.

“Sở dĩ cần phải tính toán sớm như vậy vì con không thể ôn luyện trong ngày một, ngày hai. Hàng năm, tỉ lệ chọi vào chương trình này cũng khá cao, vì thế, xác định mục tiêu càng sớm, con sẽ càng có thêm cơ hội vào trường”.

{keywords}
Phụ huynh Hà Nội chen chân đưa con đi thi hệ song bằng ở Hà Nội năm 2020

Mong muốn cho con học hệ song bằng, chị Điệp tập trung đầu tư cho con học thêm tiếng Anh, Toán bằng tiếng Anh.

2 năm đồng hành cùng con, đột ngột nhận được thông tin Hà Nội dừng tuyển sinh đào tạo hệ song bằng, chị Điệp bức xúc vì sự lỡ dở này.

“Phụ huynh tốn không ít công sức để cho con ôn luyện trong suốt mấy năm qua. Chỉ còn 2 tháng nữa là đến ngày thi, giờ lại có thông tin là bỏ, phụ huynh, học sinh sao kịp trở tay? Tôi cũng định hướng cho con thi song bằng nên cũng không ôn luyện để thi hệ chất lượng cao”.

Cũng giống như chị Điệp, chị H.T.M có con đang học lớp 5 tại Tây Hồ cho biết, gia đình chị mong cho con thi đỗ hệ song bằng của Trường THCS Chu Văn An để được học với các thầy cô người bản xứ, trong một lớp học có sĩ số không quá đông. Mặt khác, chi phí cho hệ này cũng không đắt đỏ như các trường tư hay trường quốc tế.

“Con đã rất vất vả, nỗ lực để chuẩn bị cho kỳ thi vào tháng 6 này, nhưng giờ đây lại ngừng tuyển sinh thì khổ cho các con quá! Bao nhiêu tiền của của bố mẹ, công sức của các con đổ xuống sông hết.

Nếu muốn bỏ thì nên thông báo cho phụ huynh và học sinh biết ngay từ đầu năm học. Giờ đến sát ngày thi, gia đình biết chuyển hướng như thế nào đây”, chị M. nói.

Nhiều tiếc nuối

Có con đang học lớp 8 hệ song bằng tại Trường THCS Trưng Vương (Hoàn Kiếm), chị Hà Mai cho biết, năm 2018, ngay khi biết thông tin Sở GD-ĐT bắt đầu thí điểm đào tạo chương trình song bằng THCS Việt Nam và chứng chỉ IGCSE Cambridge, chị đã tìm hiểu chương trình và quyết định cho con thi vào hệ này.

“Cho đến bây giờ, tôi vẫn thấy quyết định của mình là đúng đắn. Hiện con vẫn được học đầy đủ kiến thức từ chương trình của Bộ GD-ĐT giống như các bạn khác, đồng thời được tiếp cận với các kiến thức mới theo định hướng quốc tế. Nhờ vậy, con hoàn toàn có đủ kiến thức để tham gia vào kỳ thi chuyển cấp lên cấp 3.

Mặt khác, sĩ số lớp ở hệ này khá ít, chỉ khoảng 25 – 28 em/ lớp, do đó, giáo viên có thể sâu sát tới từng học sinh. Ngoài môn tiếng Anh của hệ Việt, các môn học của hệ Cambridge cũng đều là tiếng Anh, cho nên thời gian tiếp xúc với tiếng Anh ở trường của con cũng tương đối nhiều”.

Từ những ưu điểm này, chị Mai cho rằng, đây là một chương trình có sự tiến bộ vượt bậc hơn so với chương trình THCS bình thường. Học sinh học tại trường công lập vẫn có cơ hội tiếp cận theo hướng giáo dục quốc tế với chi phí “dễ thở”.

“Tôi thực sự tiếc nuối nếu chương trình học này bị dừng, không tiếp tục tuyển sinh nữa. Chỉ mong Sở GD-ĐT dừng một năm để xây dựng lại cách thức triển khai, sau đó sớm đưa ra quyết định tiếp tục tuyển sinh để học sinh có thể học chương trình Cambridge với mức chi phí bình dân”.

Chiều qua, thông tin từ Sở Giáo dục – Đào tạo Hà Nội cho biết, Đề án thí điểm đào tạo chương trình song bằng trung học cơ sở Việt Nam và chứng chỉ IGCSE Cambridge tại các trường trung học cơ sở trên địa bàn thành phố Hà Nội tổ chức thí điểm trong 3 năm (từ năm 2018 – PV). Về việc tuyển sinh chương trình song bằng lớp 6 năm học 2021-2022, Sở Giáo dục – Đào tạo Hà Nội sẽ sớm có thông tin chi tiết.

Tại Hà Nội hiện có 7 trường công lập thực hiện thí điểm chương trình đào tạo song bằng gồm: Trường THCS Chu Văn An (quận Tây Hồ); Trường THCS Thanh Xuân (quận Thanh Xuân), Trường THCS Cầu Giấy (quận Cầu Giấy); Trường THCS Nghĩa Tân (quận Cầu Giấy); Trường THPT Chuyên Hà Nội Amsterdam (quận Cầu Giấy); Trường THCS Trưng Vương (quận Hoàn Kiếm).

Thúy Nga 

Hà Nội đột ngột dừng tuyển sinh lớp 6 hệ song bằng?

Hà Nội đột ngột dừng tuyển sinh lớp 6 hệ song bằng?

Theo một số lãnh đạo phòng giáo dục và trường phổ thông ở Hà Nội, năm học 2021 – 2022, Hà Nội sẽ dừng tuyển sinh đào tạo hệ song bằng lớp 6 sau 3 năm thực hiện thí điểm.

Nguồn vietnamnet.vn

0 0 đánh giá
Article Rating
Theo dõi
Thông báo của
guest

0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận