Gia sư Hạnh Phúc – Tương lai của bạn – Hạnh phúc của chúng tôi

Vượt qua khuyết tật, cậu học trò đỗ đại học danh giá

Bất chấp bệnh tật, chàng trai Xing Yifan (18 tuổi) vẫn đỗ Đại học Hàng không và Du hành vũ trụ Bắc Kinh với số điểm là 645. Trong khi đó, điểm tối đa của kì thi gaokao là 750.

Theo tờ China Daily, để đỗ được Đại học Hàng không và Du hành vũ trụ Bắc Kinh, hay còn có tên gọi tắt là Bắc Hàng, một sinh viên thông thường phải nỗ lực rất lớn. Nhưng đối với cậu thanh niên Xing Yifan, thì đây còn là một thách thức lớn hơn rất nhiều.

{keywords}
Xing Yifan đỗ một trong những trường đại học hàng đầu của Trung Quốc – Hàng không và Du hành vũ trụ Bắc Kinh

Bố mẹ Xing cho biết, từ nhỏ cậu đã bị mắc hội chứng loạn dưỡng cơ bẩm sinh (CMD).

“Hồi năm 2003 khi Xing được sinh ra, chúng tôi rất vui mừng và không thấy sức khỏe cháu có biểu hiện gì bất thường. Đến khi được ba tháng tuổi, chúng tôi đưa Xing đi chụp ảnh , người thợ chụp ảnh nói rằng con trai chúng tôi không thể làm được những động tác mà những bé sơ sinh khác có thể làm. Anh ta khuyên chúng tôi nên đưa con trai tới bệnh viện khám”, cha Xing Yifan, ông Xing Dacheng nhớ lại.

Dù sau đó gia đình ông Xing Dacheng đã dành cả tháng trời đi khám tại nhiều bệnh viện ở Cát Lâm và Trường Xuân, nhưng các bác sĩ ở đó không thể đưa ra chẩn đoán chính xác về bệnh tình của Yifan.

“Sau Tết 2004, chúng tôi đã đưa cháu tới thủ đô Bắc Kinh để khám bệnh, và các bác sĩ ở Bệnh viện trực thuộc của Đại học Bắc Kinh đã chẩn đoán Yifan mắc hội chứng loạn dưỡng cơ bẩm sinh (CMD). Dù chúng tôi trước đó đã có chuẩn bị về tâm lý, nhưng chưa bao giờ chúng tôi nghĩ con trai mình sẽ lớn lên với tình trạng bệnh tật như vậy. Hơn nữa, các bác sĩ nói rằng căn bệnh này không hề có phương thức chữa trị hiệu quả”, ông Xing Dacheng kể thêm.

Dù sau đó bạn bè và người thân khuyên vợ chồng ông Xing nên có thêm con, nhưng họ vẫn quyết định dành tất cả tình yêu thương và chăm sóc cho Xing Yifan.

“Yifan là một thiên thần đến với gia đình tôi. Cháu nó có một ‘đôi cánh gãy’, nhưng chúng tôi sẽ không bao giờ từ bỏ con trai của mình”, ông Xing Dacheng nói với tờ China Daily.

Theo tờ China Daily, gia đình ông Xing trong nhiều năm sau đó đã đưa Yifan tới các bệnh viện ở tỉnh Cát Lâm để khám định kỳ và cố gắng phục hồi chức năng, nhưng tất cả các liệu trình điều trị đều không có kết quả. Tình hình sức khỏe của Yifan thì ngày một xấu đi, khi bệnh tật khiến nhiều khối cơ của cơ thể cậu không thể phát triển.

“Con tôi không thể tự mình đi lại và chỉ có thể ngồi được nếu có sự hỗ trợ. Cứ khoảng 30 phút, Yifan buộc phải nằm xuống nghỉ ngơi dù đang trong tiết học. Bệnh tật làm cho cột sống và các ngón tay của con tôi bị biến dạng, khiến cháu nó viết chữ trở nên khó khăn hơn. Nhưng các thầy cô từ bậc tiểu học cho tới trung học phổ thông chưa bao giờ từ bỏ việc dạy Yifan, và họ đã giúp đỡ vợ chồng tôi rất nhiều”, ông Xing Dacheng nói.

Thầy Yang Weihong, hiệu trưởng Trường Trung học phổ thông nơi Yifan theo học nói rằng, ông đã cho thiết lập một sự chăm sóc đặc biệt dành cho cậu. Nhưng ông vẫn yêu cầu Yifan phải nghiêm túc học tập như các học sinh khác.

“Tôi đã thử mọi phương pháp để kích thích sự ham muốn học hỏi từ Yifan, nhằm tiếp thêm sự tự tin cho cậu ấy. Tôi cũng hy vọng Yifan sẽ tự khám phá giá trị của bản thân”, thầy Yang cho biết.

Tất cả những phương pháp của thầy Yang sau đó đã phát huy hiệu quả, khi Xing Yifan giành được số điểm cao nhất trong kỳ thi tuyển sinh vào trung học phổ thông hồi năm 2018.

{keywords}
Xing Yifan (phải) học cùng một người bạn

“Để chuẩn bị cho việc thi đại học, hay còn gọi là gaokao, Yifan đã học tập chăm chỉ kể từ khi vào trung học phổ thông. Ít khi Yifan đi ngủ trước lúc nửa đêm, nhất là trong năm cuối”, ông Xing Dacheng kể.

Vào tháng 9/2020, xương bả vai phải của Yifan bị gãy khiến cậu buộc phải học ở nhà thông qua một camera lắp trên lớp. Nhưng tới đầu năm nay, khi Yifan quay trở lại lớp học, các thầy cô đều ngạc nhiên khi thấy sức học của cậu không hề bị tuột lại so với các bạn cùng lớp.

“Cháu được truyền cảm hứng từ câu chuyện của nhà vật lý và vũ trụ học Stephen Hawking. Cháu sẽ tiếp tục học chăm chỉ hơn nữa ở đại học, và hy vọng cháu sẽ trở thành một người giống như ông ấy, người đã thay đổi cả thế giới với kiến thức của bản thân”, Yifan nói với phóng viên.

“Bởi vì tình trạng sức khỏe của Yifan, nên ít khi chúng tôi đưa cháu ra khỏi thành phố. Nhưng khi Yifan bắt đầu cuộc sống sinh viên ở Bắc Kinh, thì vợ tôi sẽ dành toàn bộ thời gian chăm sóc cho cháu. Chúng tôi tin rằng đây là sẽ là một sự khởi đầu mới dành cho con trai”, ông Xing Dacheng vui vẻ nói.

Tuấn Anh (Theo Chinadaily)

Bé gái 5 tuổi nổi tiếng sau màn đánh bóng bàn với cốc giấy

Bé gái 5 tuổi nổi tiếng sau màn đánh bóng bàn với cốc giấy

Mới đây, hình ảnh một cô bé 5 tuổi tập luyện bóng bàn đánh trúng vào những chiếc cốc giấy đã gây sự chú ý trên mạng xã hội.

Nguồn vietnamnet.vn

0 0 đánh giá
Article Rating
Theo dõi
Thông báo của
guest

0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận