Gia sư Hạnh Phúc – Tương lai của bạn – Hạnh phúc của chúng tôi

Thủ tướng nói về kế hoạch tiêm vắc xin Covid-19 cho học sinh

Thủ tướng Phạm Minh Chính cho hay Chính phủ sẽ có giải pháp năm học mới đảm bảo an toàn trường học gắn với tiêm vắc xin.

Phát biểu tại hội nghị Tổng kết năm học 2020-2021 và Triển khai nhiệm vụ năm học 2021-2022 diễn ra sáng nay 28/8, Thủ tướng Phạm Minh Chính cho hay, việc trường học hoạt động trở lại bình thường là mong ước của tất cả học sinh, sinh viên, giáo viên, phụ huynh.

TOÀN VĂN PHÁT BIỂU CỦA THỦ TƯỚNG

Thủ tướng cho biết, Chính phủ đang triển khai theo hướng: Bộ Y tế phối hợp với Bộ GD-ĐT triển khai tiêm vắc xin cho trẻ em.

“Bộ Y tế căn cứ vào khoa học, quy định của độ tuổi tiêm các loại vắc xin để tính toán phân đủ, có kế hoạch tiêm phù hợp. Ví dụ loại vắc xin nào được nhiều nước sử dụng để tiêm cho trẻ em từ 12 tuổi trở lên thì trong thời gian tới, khi nhập khẩu vắc xin về thì sẽ dành loại đó để tiêm cho trẻ em”, Thủ tướng nói.

Theo Thủ tướng, lứa tuổi từ 12 tuổi trở lên có thể trở lại trường học một cách bình thường nếu được tiêm vắc xin.

Với trẻ em dưới 12 tuổi, các quốc gia đang nghiên cứu vắc xin, thuốc chữa bệnh, Thủ tướng cho biết chúng ta sẽ làm việc sớm với các hãng và thúc đẩy nghiên cứu trong nước để có thể trong thời gian tới có loại vắc xin phòng chống dịch cho các cháu.

Đồng thời, Bộ GD-ĐT cần tính toán nhu cầu từng lứa tuổi, phối hợp với Bộ Y tế để có thể tiêm sớm nhất.

“Các cháu được tiêm đủ 2 mũi vắc xin có thể học bình thường kèm với các biện pháp phòng chống dịch khác như một số nước hiện nay cũng đang làm”, Thủ tướng nói.

{keywords}
Thủ tướng Phạm Minh Chính chủ trì và phát biểu tại hội nghị toàn quốc Tổng kết năm học 2020-2021 và Triển khai nhiệm vụ năm học 2021-2022 do Bộ GD-ĐT tổ chức ngày 28/8.

Thủ tướng cho hay, đã đề cập đến vấn đề vắc xin cho trẻ em trong các cuộc đàm phán với Tổng Giám đốc các hãng lớn như Pfizer, Astrazeneca, và họ hứa sẽ thúc đẩy. Ta làm tất cả những gì có thể làm được để có vắc xin sớm nhất có thể.

Còn đối với giáo viên, được tiêm theo nhóm ưu tiên, thì cần rà soát lại những nơi nào thiếu vắc xin thì bổ sung thêm để bước vào năm học mới.

Bên cạnh đó, cần đảm bảo các điều kiện vật chất, tuân thủ các biện pháp chống dịch khác để các cháu trở lại trường bình thường và an toàn.

Đối với các địa phương không có dịch, ở vùng xanh, thì chủ động phương án trở lại trường học cho học sinh, có biện pháp kiểm soát, sàng lọc và đảm bảo môi trường, có biện pháp phòng chống dịch phù hợp.

Đối với những vùng mà dịch đang diễn biến phức tạp, Thủ tướng cho hay, giải pháp trước mắt là các cháu vẫn phải học trực tuyến. Bộ GD-ĐT cần có hướng dẫn cụ thể, có chương trình dạy học phù hợp. Các lãnh đạo địa phương cần hết sức lưu tâm, dành các nguồn lực để hỗ trợ các trường hợp học sinh khó khăn, không có phương tiện học tập trực tuyến, đảm bảo sự công bằng trong học tập, không để cháu nào phải ở lại phía sau, thất học.

Thủ tướng chia sẻ việc ngày tựu trường, học sinh không được đến trường mà chỉ được gặp các thầy cô và bạn bè qua máy tính là một thiệt thòi lớn của các cháu. Thủ tướng rất chia sẻ điều này nhưng cho rằng đây cũng chính là cơ hội để triển khai chuyển đổi số trong giáo dục.

Các học sinh học trực tuyến trong thời gian dài, ảnh hưởng đến tâm sinh lý, kiến thức. Vì vậy, khi quay trở lại trường học bình thường, Thủ tướng đề nghị các thầy cô giáo quan tâm đến các cháu, để đảm bảo mỗi ngày đến trường là một ngày vui, bù lại cho học sinh những thiệt thòi trong thời gian chống dịch.

Với học sinh đang học trực tuyến, việc này càng phải được quan tâm. Thủ tướng đánh giá rất cao việc trường lớp, thầy cô có chương trình dạy vừa học vừa chơi để học sinh hứng thú với việc học và chấp hành việc giãn cách. Đặc biệt, tìm ra những biện pháp giảm căng thẳng của các em. Các trường cũng xem xét có giáo viên tâm lý học, hướng dẫn qua đường dây nóng hỗ trợ tâm lý cho trẻ em.

Đối với những học sinh, sinh viên mà gia đình chịu ảnh hưởng nghiêm trọng của dịch Covid-19, theo Thủ tướng, cần triển khai chính sách miễn giảm học phí để đảm bảo các em không bị thất học vì khó khăn.

Nhiều giáo viên bị ảnh hưởng vì trường học phải đóng cửa, nhất là đội ngũ thuộc hệ thống các trường tư thục, mầm non cũng cần được quan tâm hơn nữa. Các bộ ngành cần nghiên cứu, có chính sách hỗ trợ thêm cho một số trường hợp giáo viên và học sinh đặc thù.

Thanh Hùng

Bộ Giáo dục kiến nghị tiêm vắc xin Covid-19 cho học sinh

Bộ Giáo dục kiến nghị tiêm vắc xin Covid-19 cho học sinh

Bộ GD-ĐT kiến nghị Thủ tướng Chính phủ chỉ đạo ngành Y tế có giải pháp để sớm thực hiện việc tiêm vắc xin cho học sinh, trước mắt là học sinh trung học phổ thông.

Nguồn vietnamnet.vn

0 0 đánh giá
Article Rating
Theo dõi
Thông báo của
guest

0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận