Gia sư Hạnh Phúc – Tương lai của bạn – Hạnh phúc của chúng tôi

Phao cứu sinh trên dòng Đakrông của thầy giáo vùng cao Quảng Trị

Nhận thấy sự nguy hiểm từ việc tắm sông của trẻ em vùng núi Quảng Trị, anh Phan Hoàng Bách đã đi mua những can nhựa để làm thành một hệ thống cứu hộ ở sông Đakrông đoạn qua xã Mò Ó.

XEM CLIP

browser not support iframe.

Những ngày qua, nhiều người dân trú tại xã Mò Ó (huyện Đakrông, Quảng Trị) cảm thấy thích thú, bất ngờ khi trên mặt sông Đakrông xuất hiện hệ thống cứu hộ đặc biệt chống đuối nước cho trẻ em.

{keywords}
Thầy giáo Phan Hoàng Bách và học trò

{keywords}
Một chuỗi can nhựa cách xa nhau 3m.

“Công trình” dân sinh có ý nghĩa trên do anh Phan Hoàng Bách (38 tuổi, trú tại xã Mò Ó) triển khai từ cuối tháng 5/2021. Anh Bách hiện là giáo viên Trường THPT Đakrông.

Chia sẻ với PV, anh Bách cho biết, việc làm của anh xuất phát từ thực tế hàng ngày anh phải chứng kiến nhiều trẻ em lội sông Đakrông để tắm mà không đảm bảo an toàn, nguy hiểm đến tính mạng.

“Mỗi buổi đi dạy về, tôi đều chứng kiến cảnh hàng chục trẻ em bơi lội dưới sông, trên người không có áo phao hay đồ bảo hộ.

Các em chủ yếu bơi lội tự phát, không có người lớn kèm cặp và không được hướng dẫn về các kỹ năng phòng chống đuối nước nên rất nguy hiểm đến tính mạng. Vì vậy, tranh thủ buổi chiều đi dạy về, tôi lên kế hoạch và làm hệ thống phao cứu sinh để hỗ trợ cho các cháu”, anh Bách chia sẻ.

{keywords}
Bon, chai nhựa sau khi mua về được và kết thành từng chùm.

Để để ý tưởng thành hiện thực, anh Bách bỏ tiền túi mua 50 đến 70 can, chai nhựa từ tiệm ve chai ở xã Mò Ó với giá 4 nghìn đồng/chai rồi mày mò làm hệ thống phao cứu sinh.

Quy trình làm với những công đoạn như khi tập hợp các can, chai nhựa lại, cột lại thành chuỗi cách xa nhau 3m. Sau đó, giăng thành một dãy có mật độ liên kết với nhau, cột vào các mỏm đá vững chắc ở giữa sông rồi tiếp tục dùng dây thép để cố định lại một lần nữa. Cuối cùng, từ chuỗi chính trong dãy đó, giăng thêm một dãy phụ xuôi theo dòng nước.

Theo anh Bách, hệ thống “phao cứu sinh” của anh mặc dù được làm từ những vật liệu có sẵn, thô sơ nhưng sẽ rất hữu ích vì chẳng may khi đang tắm, các cháu gặp dòng nước xoáy, chảy xiết thì có thể bám theo phao để vào bờ.

{keywords}

Hệ thống cứu hộ thô sơ nhưng có tác dụng rất cao

“Trước đây, vào mùa hè, sau khi đi làm rẫy về, tôi khá lo lắng khi 2 đứa con của tôi thường xuyên tắm sống mà không có một thứ gì bảo hộ ở trên người.

Nhưng giờ đây, thầy Bách đã giúp cho tôi cũng như đa phần người dân trong xã bớt lo lắng đi nhiều phần khi thầy tự tay thiết kế ra mô hình trên”, anh Hồ Văn Phi – người dân ở xã Mò Ó chia sẻ.

Mặc dù được nhiều người dân địa phương và trẻ em vùng cao huyện Đakrông hưởng ứng, nhưng theo thầy Phan Hoàng Bách, đây chỉ là phương án tạm thời để hỗ trợ các cháu trong khoảng thời gian nắng nóng kéo dài, lượng trẻ em tắm sông đông.

“Về lâu dài, tôi mong chính quyền các cấp, các trường học sẽ quan tâm, mở các lớp dạy bơi cho trẻ nhỏ để các em có đầy đủ kỹ năng xử lí tình huống khi không may bị đuối nước”, anh Bách chia sẻ.

Quang Thành – Bảo Lâm  

Người mẹ viết tâm thư cảm ơn 2 thầy giáo cứu con trai thoát đuối nước

Người mẹ viết tâm thư cảm ơn 2 thầy giáo cứu con trai thoát đuối nước

– Người mẹ đã viết thư tay bày tỏ lòng biết ơn, cảm kích đến ngành giáo dục Nghệ An và 2 giáo viên đã bất chấp nguy hiểm để cứu con trai mình thoát khỏi đuối nước.

Nguồn vietnamnet.vn

0 0 đánh giá
Article Rating
Theo dõi
Thông báo của
guest

0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận