Gia sư Hạnh Phúc – Tương lai của bạn – Hạnh phúc của chúng tôi

Nữ sinh ngành Hóa chưa tốt nghiệp đã nhận học bổng thạc sĩ tại Pháp

Thái Ngọc Anh (K62 Cử nhân khoa học tài năng Hóa, Trường ĐH Khoa học Tự nhiên – ĐHQG Hà Nội) vừa xuất sắc giành được học bổng France Excellence (học bổng Chất lượng cao của Đại sứ quán Pháp dành cho bậc học Thạc sĩ 2 ở Pháp).

Với thầy cô và bạn bè của Ngọc Anh, kết quả này không quá bất ngờ bởi trong quá trình học tập, Ngọc Anh luôn thể hiện mình rất “chất”, đặc biệt ở môn Hóa. Nữ sinh năm cuối đang có điểm GPA tới 3.92/4.0; là đồng tác giả 1 bài báo trên tạp chí Journal of the American Chemical Society (JACS), 2 lần giành học bổng Odon Vallet, hàng loạt giải thưởng quốc gia môn Hóa từ cấp phổ thông và nhiều học bổng danh giá khác.

Năm 2018, Thái Ngọc Anh cũng được vinh danh là gương mặt trẻ tiêu biểu cấp ĐHQG Hà Nội.

{keywords}
Thái Ngọc Anh (K62 Cử nhân khoa học tài năng Hóa, khoa Hóa học, Trường ĐH Khoa học Tự nhiên – ĐHQG Hà Nội)

Ngọc Anh cho rằng tất cả là nhờ em đã được gặp và được truyền lửa bởi những thầy cô vô cùng tâm huyết.

Tìm ra niềm đam mê Hóa học

Thái Ngọc Anh chia sẻ: Năm học lớp 10, thậm chí em còn cảm thấy chán và buồn ngủ khi đọc những tài liệu Hóa hữu cơ. Nhưng mùa hè năm 2015, khi tham gia trại hè Hoá học khu vực Bắc Trung Bộ do trường THPT Chuyên Phan Bội Châu tổ chức, em được gặp TS. Phạm Văn Phong, giảng viên khoa Hóa học, Trường Đại học Khoa học Tự nhiên – ĐHQG Hà Nội.

Những bài giảng của thầy với một cách tiếp cận hoàn toàn mới, cách tư duy, cách phân tích và giải quyết vấn đề rất logic, hợp lý và thuyết phục khiến Ngọc Anh như được “khai sáng” về Hóa học hữu cơ.

“Thầy Phạm Văn Phong chính là người đã khơi dậy niềm đam mê môn học này trong em. Càng học và đọc thêm nhiều, em tự thấy môn học này càng thú vị và càng lôi cuốn” – Ngọc Anh nhớ lại.

Niềm đam mê với Hóa học cộng với khả năng tự học hiệu quả, sự dẫn dắt của các thầy cô trong đội tuyển đã giúp cô học trò Thái Ngọc Anh đạt thành tích cao trong môn học này ở liên tiếp hai năm sau đó: giải Ba, rồi giải Nhất trong kì thi chọn học sinh giỏi quốc gia môn Hoá học năm 2016, 2017.

Với thành tích này, em được tuyển thằng vào tất cả các trường đại học theo đúng nhóm ngành Hoá học. Ngọc Anh quyết định vào khoa Hóa học, Trường Đại học Khoa học Tự nhiên, chọn học hệ Cử nhân khoa học tài năng.

Nỗ lực cho mục tiêu du học

{keywords}
Thái Ngọc Anh chụp ảnh cùng TS. Phạm Văn Phong (đầu tiên từ trái sang) và các thành viên trong nhóm nghiên cứu

Do xác định mục tiêu du học từ sớm nên trong hai năm đầu, Ngọc Anh nỗ lực trau dồi tiếng Anh, thi chứng chỉ ngoại ngữ song vẫn tập trung học tập trên lớp, duy trì GPA ở mức xuất sắc. Ngoài ra, Ngọc Anh cũng tích cực tham gia các kì thi học sinh giỏi, săn tìm những học bổng được giới thiệu từ nhà trường. Những điều này không chỉ giúp em trau dồi thêm kiến thức chuyên môn, củng cố “sức mạnh” cho CV, mà còn giúp rèn luyện kĩ năng “apply” học bổng, và đặc biệt là rút ra những kinh nghiệm quý giá sau mỗi lần thất bại.

Trong hai năm cuối đại học, ngoài việc vẫn duy trì những thành tích tốt trên lớp, Ngọc Anh còn tích luỹ được những kinh nghiệm nghiên cứu khoa học dưới sự hướng dẫn của TS. Phạm Văn Phong (Phó trưởng khoa Hóa học).

“Thời gian apply học bổng France Excellence trùng với kì học nặng nhất trong 4 năm học Đại học. Mặc dù đã có những căng thẳng, nhiều đêm thức khuya viết báo cáo thực tập, nhưng việc học tập và làm việc có kế hoạch đã giúp em vượt qua những khó khăn. Đặc biệt, sự động viên và hỗ trợ nhiệt tình của TS. Phạm Tiến Đức và TS. Phạm Văn Phong trong quá trình “apply” đã giúp em tự tin hơn. Hai thầy đã giúp đỡ em rất nhiều trong thời gian chuẩn bị hồ sơ và chuẩn bị cho vòng thuyết trình-phỏng vấn của học bổng”- Ngọc Anh cho biết.

{keywords}
Ngọc Anh cho rằng, em đã được gặp và được truyền lửa bởi những thầy cô vô cùng tâm huyết

Với việc đạt học bổng France Excellence, sau khi hoàn thành bậc cử nhân tại Trường ĐH Khoa học Tự nhiên, Ngọc Anh sẽ được đến Pháp theo học chương trình Master 2 Molecular Chemistry and Interfaces.

Đây là một chương trình liên kết giữa hai trường hàng đầu của Pháp: Ecole Normale Supérieure Paris-Saclay và Ecole Polytechnique về Hóa học phân tử và các ứng dụng của nó trong các lĩnh vực Sinh học và Khoa học Vật liệu. Sinh viên nhận học bổng sẽ được nhận sinh hoạt phí hàng tháng, được hưởng bảo hiểm xã hội trực tiếp (bảo hiểm xã hội, bảo hiểm bổ sung và bảo hiểm trách nhiệm dân sự). Bên cạnh đó, sinh viên nhận học bổng được hưởng quy chế dành cho sinh viên được nhận học bổng của chính phủ Pháp.

Nhận xét về học trò của mình, TS. Phạm Văn Phong nói: “Thái Ngọc Anh rất chăm chỉ, nỗ lực trong học tập – điều này thể hiện từ khi em còn đi học ở phổ thông cho đến khi học đại học. Em cũng là người có mục đích rõ ràng và luôn cố gắng hết mình để đạt được mục tiêu. Tôi tin trong tương lai, với sự kiên trì và nỗ lực không mệt mỏi, em sẽ thành công”.

Nam sinh trúng học bổng Harvard: 'Điểm số chỉ chiếm 50% quyết định'

Nam sinh trúng học bổng Harvard: ‘Điểm số chỉ chiếm 50% quyết định’

Đầu tháng 4 vừa qua, Nguyễn Đức Anh Phú vui mừng khoe trên Facebook email từ ĐH Harvard chấp nhận nhập học và cấp học bổng cho cậu.

Nguồn vietnamnet.vn

0 0 đánh giá
Article Rating
Theo dõi
Thông báo của
guest

0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận