Gia sư Hạnh Phúc – Tương lai của bạn – Hạnh phúc của chúng tôi

Nam sinh được vào thẳng 2 trường chuyên “hot” là thủ khoa chuyên Toán của Hà Nội

Với thầy cô và bạn bè, việc Nguyễn Tiến Quang Vinh trở thành thủ khoa chuyên Toán của Hà Nội không phải là điều bất ngờ. Vinh được đánh giá là cậu học trò chuyên Toán xuất sắc, kiên định, quyết tâm cao song cũng rất khiêm nhường.

Quang Vinh được biết tới là một học trò có thành tích nổi trội tại Trường THCS Trưng Vương. Cậu từng góp mặt trong các đội tuyển Toán đi “chinh chiến” ở đấu trường quốc tế và đã giành được nhiều giải cao.

Dù vậy, Vinh vẫn khiêm tốn cho rằng, việc trở thành thủ khoa chuyên Toán của Hà Nội là điều cậu chưa từng nghĩ đến. “Trong quá trình học, em thấy mình chưa đủ giỏi bằng các bạn ở những ngôi trường khác”, Vinh nói.

Trước đó, việc giành giải Nhất kỳ thi Học sinh giỏi môn Toán cấp thành phố đã giúp Vinh có được một suất tuyển thẳng vào lớp chuyên Toán của Trường THPT Chuyên ĐH Sư phạm Hà Nội và THPT Chuyên Khoa học Tự nhiên. Vì thế, lần này, Vinh đi thi với một tâm thế thoải mái.

Kết quả, cậu đạt 9,5 Toán điều kiện, 8 Văn, 10 Anh, 9,5 Toán chuyên và trở thành thủ khoa chuyên Toán của Hà Nội năm nay.

{keywords}

Nguyễn Tiến Quang Vinh – học sinh THCS Trưng Vương. Ảnh: NVCC

Chị Lê Thị Lan Phương, mẹ của Quang Vinh cho biết, từ hồi lớp 1, Vinh đã có khả năng tưởng tượng hình học rất tốt. Trong các bài đếm hình, dù có phức tạp đến đâu, Vinh cũng không bao giờ đếm sai. Thấy học trò có khả năng về môn Toán, cô giáo chủ nhiệm bèn động viên gia đình định hướng cho con học Toán nhiều hơn.

Chị Phương cũng đã đồng hành cùng con kể từ những ngày đầu khi Vinh theo học tại Trường Tiểu học Lê Văn Tám. “Những năm học tại đây, con thường tham gia các kỳ thi cấp quận, cấp thành phố. Chỉ riêng năm lớp 5, vì mẹ ốm không thể quan tâm sâu sát, con mới không tham gia những cuộc thi này”.

Đến năm cấp 2, Vinh theo học tại Trường THCS Trưng Vương. Ngôi trường rộng mở với các cuộc thi về Toán học đã giúp Vinh phát huy được sở trường và đam mê của mình với môn Toán.

Năm lớp 7, Vinh tham gia kỳ thi Thách thức tài năng Toán học trẻ CFM tại Indonesia và giành Huy chương Vàng đồng đội, Huy chương Bạc cá nhân. Sau đó, năm 2019, Vinh tham gia chung kết cuộc thi Toán quốc tế WMI tại Nhật Bản và giành Huy chương Vàng. Đến năm 2020, cậu tiếp tục giành Huy chương Vàng kỳ thi Toán học WMTC.

Theo Vinh, việc rèn luyện mình qua các cuộc thi cũng giúp cậu nhận ra được điểm yếu và tự khắc phục những điều còn thiếu ở bản thân.

Là một người khá chỉn chu và cầu toàn, Vinh từng “sốc” khi bị thầy giáo cho 6 điểm môn Toán. Đó là lần đầu tiên và cũng là duy nhất cậu đạt điểm thấp như vậy. “Lần đó đã khiến em luôn ghi nhớ cần phải làm bài một cách cẩn thận hơn. Ngoài ra, cần phải nắm thật chắc kiến thức, nhất là những mảng kiến thức nền tảng.

Vì thế, sau mỗi buổi học, em thường dành ra một khoảng thời gian nhất định tùy từng môn để đọc lại bài thầy cô giảng trên lớp. Đa phần những bài cần xem lại đều là các bài khó. Vì thế, em thường kết hợp với việc làm bài tập để giúp bản thân nhớ sâu hơn những bài học ấy”.

Nhờ cách học đó, trong suốt những năm cấp 2, thành tích học tập của Vinh luôn duy trì ở top 5 của lớp.

{keywords}

Nguyễn Tiến Quang Vinh và thầy giáo Bùi Mạnh Tùng. Ảnh: NVCC

Đến những tháng cuối chuẩn bị cho kỳ thi vào lớp 10, ở giai đoạn nước rút, khối lượng kiến thức cần ôn luyện nhiều, Vinh thường cố gắng học sớm hơn bình thường, vào khoảng từ 7 giờ tối để tự ôn tập, luyện đề và chữa bài.

Cậu cũng tận dụng thời gian rảnh để tập trung ôn luyện cho hai môn Văn và tiếng Anh. Mặc dù phân chia thời gian từng môn rất khoa học, nhưng có thời điểm vừa ôn thi, vừa chuẩn bị cho kỳ thi học sinh giỏi khiến Vinh stress.

“Bình thường, em vốn là người sắp xếp thời gian khá tốt, nhưng giai đoạn ấy có quá nhiều việc một lúc khiến em mệt mỏi và thấy hơi quá tải. Em thường tự phải trấn an bản thân rằng chỉ cần nỗ lực hết sức, rồi mọi thứ sẽ ổn thôi.

Phải mất một khoảng thời gian tự định hình lại, xác định điều nào là quan trọng, điều nào ít quan trọng hơn, mọi thứ mới trở lại quỹ đạo vốn có đối với em”, Vinh nói.

{keywords}

Nhìn lại chặng đường THCS của con, chị Phương cho biết, có một điều may mắn khi vừa vào cấp 2, Vinh đã gặp được những người thầy tuyệt vời. Đó là thầy giáo Bùi Mạnh Tùng, giáo viên trực tiếp dạy môn Toán và lãnh đội của đội tuyển Toán quận Hoàn Kiếm. Thầy chính là người đã dạy Vinh trong suốt 4 năm, luôn sát sao, kèm cặp, động viên và tiếp thêm cho cậu học trò niềm đam mê với môn Toán.

Ngoài ra, chị Phương và Vinh cũng biết ơn thầy giáo Nguyễn Trung Kiên, thầy Nguyễn Tiến Lâm, thầy Cao Văn Dũng (CLB Toán A1); thầy Võ Quốc Bá Cẩn (CLB Toán học muôn màu), thầy Nguyễn Việt Hùng (Trường Khoa học Tự nhiên),… đã đồng hành cùng Vinh.

“Những kết quả con đạt được không thể không nói tới bóng dáng của những người thầy này”, chị Phương nói.

Cậu học trò luôn hoàn thiện bản thân để trở nên xuất sắc

Là người chứng kiến sự trưởng thành của học trò trong suốt 4 năm, thầy Bùi Mạnh Tùng cho biết, từ những ngày đầu Vinh vào lớp H – khối lớp Toán của trường Trưng Vương, Vinh đã thể hiện là người có tư chất nổi bật với môn Toán. Sau những năm miệt mài học tập trong môi trường có nhiều bạn giỏi, được học hỏi nhiều người thầy tâm huyết, Vinh đã hoàn thiện bản thân rất nhiều để trở thành một học trò chuyên toán xuất sắc.

“Quang Vinh là đại diện tiêu biểu nhất cho thế hệ học sinh năng khiếu toán tiếp theo của Trưng Vương, ngôi trường có bề dày truyền thống với môn Toán. Ở con có những phẩm chất đáng quý mà tôi đã được thấy ở nhiều học trò xuất sắc của khối lớp H. Đó là sự chia sẻ, quyết tâm cao độ và sự khiêm nhường.

Ngoài ra, Quang Vinh học giỏi toàn diện hầu hết các phân môn của toán chuyên. Điều đặc biệt, con luôn nỗ lực giải quyết đến cùng vấn đề, không hài lòng với việc chỉ tìm ra lời giải mà còn có mong muốn khái quát, đi sâu. Con viết lời giải tự luận kín kẽ, sâu sắc.

Trong kỳ thi học sinh giỏi Toán TP Hà Nội, dù nằm trong 10 học sinh có điểm số cao nhất, nhưng con vẫn chưa hài lòng với bài thi của mình và vẫn trăn trở về một vài chỗ chưa hoàn hảo.

Tôi rất ấn tượng với cách sống hết mình nhưng cũng rất nhẹ nhàng hòa nhã của con. Điều đó thể hiện cả khi con nỗ lực giải một bài toán, cả khi con kiên định bảo vệ ý kiến riêng, cả khi con hướng dẫn bạn mình, cả khi con yêu quý một người bạn gái.

Quang Vinh chỉ có một vài hạn chế rất đáng yêu là đôi khi con hơi bảo thủ và cứng nhắc. Nhưng con biết tính cách đó của mình và luôn nỗ lực để hoàn thiện bản thân.

Tôi nghĩ rằng, kết quả lần này là sự đền đáp xứng đáng với những nỗ lực hoàn thiện bản thân của con. Tôi không bất ngờ, nhưng rất hạnh phúc với niềm vui bước đầu này của con”, thầy Tùng nói.

Thúy Nga

Điểm chuẩn vào lớp 10 Hà Nội cao nhất có thể tới 53,3 điểm

Điểm chuẩn vào lớp 10 Hà Nội cao nhất có thể tới 53,3 điểm

Chiều nay 28/6, Sở GD-ĐT Hà Nội sẽ công bố điểm chuẩn vào lớp 10 các trường THPT công lập năm 2021. Theo phổ điểm thi, nhiều khả năng điểm chuẩn vào lớp 10 của Hà Nội cao nhất có thể tới 53,3 điểm.

Lý do thủ khoa thi lớp 10 Hà Nội 'không màng' trường chuyên

Lý do thủ khoa thi lớp 10 Hà Nội ‘không màng’ trường chuyên

Với 57/60 điểm, Trần Tùng Bách (học sinh lớp 9A02 Trường THCS Đống Đa) là thủ khoa kỳ thi tuyển sinh lớp 10 ở Hà Nội năm 2021. Em cho hay không định hướng ôn thi chuyên vì ‘thích học đều các môn’.

Nam sinh giành thủ khoa Chuyên Sư phạm với 2 điểm 10 Toán

Nam sinh giành thủ khoa Chuyên Sư phạm với 2 điểm 10 Toán

Trước khi trở thành thủ khoa lớp 10 của Trường THPT Chuyên ĐH Sư phạm với số điểm 38/40, Nguyễn Tuấn Linh cũng trong top 5 người có điểm số cao nhất khối chuyên Tin của Trường THPT Chuyên Khoa học Tự nhiên.

2 nam sinh giành thủ khoa lớp 10 Toán chuyên Khoa học Tự nhiên

2 nam sinh giành thủ khoa lớp 10 Toán chuyên Khoa học Tự nhiên

Đạt tổng điểm 26, Đặng Tiến Vinh và Lý Bá Đức Duy cùng trở thành thủ khoa kỳ thi vào lớp 10 khối chuyên Toán của Trường THPT Chuyên Khoa học Tự nhiên (ĐH Khoa học Tự nhiên – ĐHQGHN) năm 2021.

Nguồn vietnamnet.vn

0 0 đánh giá
Article Rating
Theo dõi
Thông báo của
guest

0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận