Gia sư Hạnh Phúc – Tương lai của bạn – Hạnh phúc của chúng tôi

Mở mã ngành đào tạo sức khỏe có phải xin ý kiến Bộ Y tế?

Vấn đề mở mã ngành đào tạo sức khỏe tại các trường đại học đa ngành cũng như chênh lệch về điểm đầu vào đã được đại biểu nêu lên tại phiên chất vấn Bộ trưởng GD-ĐT sáng 11/11 ở Quốc hội.   

{keywords}
Đại biểu Nguyễn Thị Thu Dung, Đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh Thái Bình.

Đại biểu Nguyễn Thị Thu Dung (Hiệu trưởng Trường Cao đẳng Y tế Thái Bình), Đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh Thái Bình nêu thực tế, hiện nay nhiều trường đào tạo đa ngành đã và đang có xu hướng mở mã ngành đào tạo khối sức khỏe. Trong khi, điểm tuyển sinh đầu vào của các trường này chênh lệch so với các trường đào tạo chuyên ngành là rất lớn, thậm chí chênh lệch trên 10 điểm.

“Mới đây, Bộ trưởng Bộ Y tế cũng đã khẳng định, điều kiện để mở mã ngành đào tạo khối sức khỏe theo quy định là rất chặt chẽ. Tuy nhiên, trên thực tế, có những trường được Bộ GD-ĐT cho phép mở mã ngành đào tạo lĩnh vực này khi chưa có ý kiến thẩm định cuối cùng của Bộ Y tế. Xin hỏi Bộ trưởng có ý kiến gì về vấn đề này?”, bà Dung đặt câu hỏi tới người đứng đầu ngành giáo dục.

{keywords}
Ông Nguyễn Kim Sơn, Bộ trưởng Bộ GD-ĐT trả lời chất vấn tại Quốc hội ngày 11/11. Ảnh: VGP

Về vấn đề này, ông Nguyễn Kim Sơn, Bộ trưởng Bộ GD-ĐT cho hay, việc mở các mã ngành sức khỏe được tiến hành theo các quy định, quy chuẩn.

“Trong tự chủ đại học, việc mở các mã ngành là quyền của các đơn vị. Tuy nhiên, riêng có 2 nhóm về sức khỏe và sư phạm, Bộ GD-ĐT vẫn thẩm định và ra quyết định. Các yêu cầu của việc mở chương trình đào tạo của nhóm ngành sức khỏe cũng đã có những tiêu chuẩn, tiêu chí rất nghiêm ngặt và chúng tôi cũng đang tuân thủ việc này.

Với ý kiến mà đại biểu nêu, chúng tôi sẽ có rà soát để xem việc thực hiện các quy định này còn điểm gì chưa chặt chẽ, cần bổ sung thêm.

Ông Sơn cũng khẳng định, hiện tại, việc này đang thực hiện theo quy trình rất chặt chẽ.

Trao đổi thêm với VietNamNet, đại diện Vụ Giáo dục Đại học, Bộ GD-ĐT cho biết, theo các thông tư liên quan đến việc mở ngành hiện nay thì không có quy định phải xin ý kiến Bộ Y tế. Cụ thể là Thông tư 09/2017/TT-BGDĐT đối với việc mở ngành hoặc chuyên ngành đào tạo trình độ thạc sĩ, tiến sĩ và Thông tư 22/2017/TT-BGDĐT đối với việc mở ngành đào tạo trình độ đại học.

Tuy nhiên, do ngành đào tạo sức khỏe được coi là quan trọng nên Bộ GD-ĐT vẫn yêu cầu các trường đại học có thêm ý kiến của Bộ Y tế trong hồ sơ mở mã ngành. Riêng các trường cao đẳng, việc này sẽ do Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội quản lý.

Đại diện Vụ Giáo dục Đại học, Bộ GD-ĐT cũng cho biết, Bộ này đang xây dựng dự thảo Thông tư quy định điều kiện gộp cả 3 trình độ tiến sĩ, thạc sĩ và đại học.

“Thông tư mới dự kiến sẽ có điều khoản để Bộ GD-ĐT lấy ý kiến chính thức của Bộ Y tế, chứ không phải chỉ từ phía các trường, trong trường hợp cần thiết”, đại diện Bộ GD-ĐT thông tin thêm. 

Thanh Hùng

Giáo viên chờ đợi phiên trả lời chất vấn đầu tiên của Bộ trưởng

Giáo viên chờ đợi phiên trả lời chất vấn đầu tiên của Bộ trưởng

Nhiều giáo viên mong đợi phiên đăng đàn trả lời chất vấn đầu tiên của Bộ trưởng Bộ GD-ĐT tại nghị trường Quốc hội vào sáng 11/11.

Nguồn vietnamnet.vn

0 0 đánh giá
Article Rating
Theo dõi
Thông báo của
guest

0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận