Kỷ lục gần 11 triệu học sinh Trung Quốc bước vào kỳ thi đại học khốc liệt

Hôm nay (7/6), gần 11 triệu học sinh Trung Quốc sẽ bước vào kỳ thi Gaokao – vốn được coi là kỳ thi khốc liệt nhất thế giới vì điểm số của kỳ thi sẽ quyết định đến cơ hội học tập và làm việc tại các thành phố lớn.

Trước đó, học sinh tại các trường cũng phải trải qua quá trình ôn luyện khắc nghiệt không kém. Vài ngày trước khi kỳ thi diễn ra, học sinh tại một trường THPT ở Quán Vân (Giang Tô) vẫn học tới tối muộn để chuẩn bị cho kỳ thi quan trọng này. Hầu hết các học sinh đều dậy trước 6 giờ sáng và đi ngủ sau nửa đêm.

Học sinh tại một trường THPT ở Quán Vân (Giang Tô) học tới tối muộn để chuẩn bị cho kỳ thi.

Năm nay, có 10,78 triệu học sinh trên khắp Trung Quốc tham dự kỳ thi – một con số kỷ lục cho đến thời điểm hiện tại.

Phó Thủ tướng Trung Quốc, bà Tôn Xuân Lan, yêu cầu các cơ quan chức năng thực hiện chặt chẽ các biện pháp phòng chống dịch bệnh để đảm bảo an toàn cho tất cả các thí sinh dự thi, giúp kỳ thi diễn ra suôn sẻ.

Các biện pháp phòng chống dịch được thực hiện nghiêm ngặt.

Cụ thể, ngoài những quy định về các biện pháp phòng chống dịch như yêu cầu thí sinh và cán bộ quản lý điểm thi phải theo dõi sức khỏe trước 14 ngày, đo thân nhiệt trước khi vào điểm thi, chuẩn bị các phòng cách ly,… một thay đổi đáng chú ý so với năm ngoái là một số địa phương yêu cầu cán bộ có mặt tại các điểm thi phải được tiêm phòng từ trước.

Tại Bắc Kinh, tất cả các cán bộ liên quan đến kỳ thi Gaokao trong 1.566 phòng thi tại 90 điểm thi trên toàn thành phố đã được tiêm chủng. Ở Hàng Châu, thủ phủ của tỉnh Chiết Giang, hơn 95% cán bộ đã được tiêm phòng.

Một giáo viên cổ vũ học sinh trước khi em bước vào điểm thi ở quận Triều Dương, Bắc Kinh sáng nay.

Các giáo viên cổ vũ một học sinh bên ngoài địa điểm thi

Phụ huynh và giáo viên đứng đợi bên ngoài địa điểm thi khi học sinh bước vào phòng thi.

Các giáo viên mặc áo phông đỏ bên ngoài địa điểm thi để cổ vũ học sinh.

Khi vào phòng thi, tất cả học sinh tiếp tục được yêu cầu đo thân nhiệt. Những người bị sốt, ho hoặc có các triệu chứng khác về hô hấp sẽ được đưa đến một địa điểm cách ly đã chuẩn bị sẵn cho các tình huống khẩn cấp. Những thí sinh này vẫn được làm bài thi trong phòng cách ly sau khi nhận được sự đồng ý của nhân viên y tế và có kết quả xét nghiệm âm tính.

Thí sinh đến từ các khu vực có nguy cơ thấp được phép bỏ khẩu trang sau khi vào địa điểm thi. Học sinh đến từ các khu vực có nguy cơ trung bình hoặc cao phải đeo khẩu trang bảo vệ trong suốt quá trình thi.

Tại Quảng Châu, chính quyền thành phố cho biết đã bố trí hơn 800 xe taxi và 10 xe bus để đưa đón học sinh từ các khu vực có nguy cơ trung bình và nguy cơ cao đến trường thi.

Học sinh đến một địa điểm ở quận Triều Dương, Bắc Kinh để tham dự Kỳ thi tuyển sinh đại học quốc gia vào ngày 7 tháng 6 năm 2021.

Phó Thủ tướng Tôn Xuân Lan khẳng định, kỳ thi Gaokao đóng vai trò quan trọng trong việc đảm bảo giáo dục và công bằng xã hội. Vì thế, các nhà chức trách cũng cần phải mạnh tay hơn trong việc ngăn chặn các hành vi gian lận thi cử và gian lận danh tính trong kỳ thi.

Thời Vũ (Theo China Daily, Global Times)

Những số phận bị 'đánh cắp' ở kỳ thi khốc liệt nhất thế giới

Những số phận bị ‘đánh cắp’ ở kỳ thi khốc liệt nhất thế giới

Gou Jing tự hỏi liệu có điều gì không ổn khi cô tham dự kỳ thi tuyển sinh đại học Gaokao (Cao khảo) ở Trung Quốc vào năm 1997 và có số điểm thấp đến đáng ngạc nhiên?

‘Xưởng' luyện thi có hàng trăm học sinh đỗ ĐH hàng đầu thế giới

‘Xưởng’ luyện thi có hàng trăm học sinh đỗ ĐH hàng đầu thế giới

Trường Trung học Hành Thuỷ (Hà Bắc, Trung Quốc), được mệnh danh là “siêu xưởng luyện thi đại học” khi có tỉ lệ học sinh trúng tuyển vào Đại học Thanh Hoa và Đại học Bắc Kinh thuộc diện nhiều nhất cả nước.