Gia sư Hạnh Phúc – Tương lai của bạn – Hạnh phúc của chúng tôi

Hàng chục ĐH công lập khuyết hiệu trưởng trong thời gian dài

Nhiều trường ĐH công lập và tư thục hiện nay đang khuyết vị trí hiệu trưởng, dẫn đến các phó hiệu trưởng được giao phụ trách trường trong thời gian rất dài.

Tháng 7/2020, Bộ Y tế đã công nhận Hội đồng trường Trường ĐH Y Dược TP.HCM nhiệm kỳ 2020 – 2025. PGS.TS Trần Diệp Tuấn giữ vị trí hiệu trưởng nhà trường từ tháng 4/2015 được bổ nhiệm giữ chức Chủ tịch Hội đồng trường.

Lúc này, Trường ĐH Y Dược TP.HCM còn 2 phó hiệu trưởng là PGS.TS Nguyễn Hoàng Bắc và TS Ngô Đồng Khanh. Tuy nhiên TS Ngô Đồng Khanh sau đó đã nghỉ hưu theo quy định. Sau đó, Hội đồng trường ĐH Y Dược TP.HCM được kiện toàn thêm 2 phó hiệu trưởng là PGS.TS Ngô Quốc Đạt và TS Hà Mạnh Tuấn.

Như vậy, ban giám hiệu Trường ĐH Y Dược TP.HCM chỉ có 3 phó hiệu trưởng, trong đó PGS.TS Nguyễn Hoàng Bắc làm nhiệm vụ điều hành.

{keywords}
Gần 2.000 sinh viên Trường ĐH Tôn Đức Thắng được cấp bằng tốt nghiệp vì chưa có hiệu trưởng

Trong khi đó, Hội đồng trường Trường ĐH Y khoa Phạm Ngọc Thạch do PGS.TS Ngô Minh Xuân làm Chủ tịch đã được UBND TP.HCM công nhận đầu tháng 3/2021. Trước đó, PGS.TS Ngô Minh Xuân là Hiệu trưởng từ năm 2016. Hiện PGS.TS Nguyễn Thanh Hiệp, Phó hiệu trưởng được giao phụ trách trường. Ngoài PGS Nguyễn Thanh Hiệp, ban giám hiệu Trường ĐH Y khoa Phạm Ngọc Thạch có 1 phó hiệu trưởng khác là TS Phan Nguyễn Thanh Vân.

Trường ĐH Giao thông Vận tải TP.HCM khuyết hiệu trưởng từ đầu năm 2019 đến nay và đã “3 đời” phó hiệu trưởng được giao nhiệm vụ điều hành. Tháng 1/2019, khi PGS.TS Nguyễn Văn Thư giữ chức hiệu trưởng nghỉ hưu, PGS.TS Đồng Văn Hướng, Phó hiệu trưởng được giao phụ trách trường. Khi PGS.TS Đồng Văn Hướng nghỉ hưu, PGS Nguyễn Bá Hoàng, Phó hiệu trưởng được giao phụ trách trường. Đến ngày 1/4 vừa rồi, Hội đồng trường Trường ĐH Giao thông vận tải TP.HCM giao PGS.TS Nguyễn Xuân Phương, Phó hiệu trưởng giữ chức quyền hiệu trưởng.

Tại Trường ĐH Nông Lâm TP.HCM, khi GS.TS Nguyễn Hay nghỉ hưu theo quy định thì trường khuyết hiệu trưởng. Trường có 3 phó hiệu trưởng là PGS.TS Huỳnh Thanh Hùng, TS Trần Đình Lý và PGS.TS Nguyễn Tất Toàn. Đầu tháng 1/2021, PGS.TS Huỳnh Thanh Hùng, Phó hiệu trưởng phụ trách nhà trường đã được giao quyền hiệu trưởng Trường ĐH Nông Lâm TPHCM.

Ở Trường ĐH Luật TP.HCM, từ 3/2018 đến nay khuyết vị trí hiệu trưởng khi GS.TS Mai Hồng Quỳ nghỉ hưu theo quy định. Người được giao phụ trách trường là PGS.TS Trần Hoàng Hải, Phó Hiệu trưởng. Tháng 12/2020 Hội đồng trường Trường ĐH Luật TP.HCM đã ban hành nghị quyết để các phó hiệu trưởng là PGS.TS Trần Hoàng Hải, PGS.TS Bùi Xuân Hải, TS Lê Trường Sơn tiếp tục thực hiện nhiệm vụ phó hiệu trưởng. PGS Trần Hoàng Hải được giao chức vụ quyền hiệu trưởng.

Nổi bật nhất là Trường ĐH Tôn Đức Thắng. Sau hơn 6 tháng ông Lê Vinh Danh bị cách chức hiệu trưởng, Trường ĐH Tôn Đức Thắng còn chưa có cả chưa ban giám hiệu. Việc kiện toàn đến nay mới chỉ dừng lại ở việc có 13 cá nhân được bầu vào Hội đồng trường (thiếu 2 thành viên so với quy định của Luật sửa đổi bổ sung một số điều của Luật giáo dục ĐH và thiếu 8 thành viên so với đề án thành lập Hội đồng trường ĐH Tôn Đức Thắng).

Trong khi đó, nhiều đại học tư thục cũng khuyết hiệu trưởng hoặc thay đổi nhân sự đảm nhiệm vị trí này liên tục. Đặc biệt là các trường thuộc tập đoàn giáo dục Nguyễn Hoàng. Vừa rồi, Hội đồng trường Trường ĐH Hoa Sen đã bổ nhiệm PGS.TS Võ Thị Ngọc Thúy làm quyền hiệu trưởng. Bà Ngọc Thúy là người đứng đầu thứ 5 của Trường ĐH Hoa Sen trong 5 năm qua.

Tại Trường ĐH Quốc tế Hồng Bàng, PGS Hồ Thanh Phong đã thôi làm hiệu trưởng nên vị trí này hiện vẫn trống.

Còn Trường ĐH Hùng Vương (TP.HCM) hiện có quyền hiệu trưởng là TS Nguyễn Kim Quang…

“Chưa bao giờ các cơ sở giáo dục ĐH khuyết hiệu trưởng nhiều như hiện nay. Vấn đề này đặt câu hỏi phải chăng công tác quy hoạch có vấn đề” – một chuyên gia giáo dục bình luận.

Lê Huyền 

GS.TS Hoàng Anh Tuấn làm hiệu trưởng Trường ĐH Khoa học Xã hội & Nhân văn

GS.TS Hoàng Anh Tuấn làm hiệu trưởng Trường ĐH Khoa học Xã hội & Nhân văn

GS.TS Hoàng Anh Tuấn, Phó Hiệu trưởng phụ trách Trường ĐH Khoa học Xã hội và Nhân văn vừa được bổ nhiệm giữ chức hiệu trưởng.

Nguồn vietnamnet.vn

0 0 đánh giá
Article Rating
Theo dõi
Thông báo của
guest

0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận