Gia sư Hạnh Phúc – Tương lai của bạn – Hạnh phúc của chúng tôi

Điểm chuẩn ĐH Kinh tế quốc dân 2021 có thể không tăng hoặc tăng ít

PGS.TS Bùi Đức Triệu, Trưởng phòng Quản lý đào tạo Trường ĐH Kinh tế quốc dân nhận định chung, điểm chuẩn các ngành của trường năm nay khả năng sẽ không tăng nhiều, dao động từ 0,25 đến 1 điểm.

Trao đổi với VietNamNet, PGS.TS Bùi Đức Triệu, Trưởng phòng Quản lý đào tạo, Trường ĐH Kinh tế quốc dân cho hay, năm 2020, điểm chuẩn các ngành của trường đã ở ngưỡng cao, từ 24,5 đến 28 điểm.

Phổ điểm thi năm 2021 tuy cao, nhưng theo ông Triệu, một lượng thí sinh có điểm thi cao cũng đã trúng tuyển bằng các phương thức xét tuyển kết hợp chứng chỉ ngoại ngữ quốc tế hoặc học bạ của các trường đại học, trong đó có Trường ĐH Kinh tế quốc dân.

So sánh độ tương đồng về đề thi, điểm thi, ông Triệu nhận định, điểm chuẩn các ngành của trường năm nay khả năng sẽ không tăng nhiều. Tuy nhiên, đây chỉ là những phân tích để thí sinh tham khảo.

{keywords}
PGS.TS Bùi Đức Triệu, Trưởng phòng Quản lý đào tạo Trường ĐH Kinh tế quốc dân. Ảnh: Thanh Hùng

“Với phổ điểm thi môn tiếng Anh như năm nay, điểm chuẩn của các ngành xét tuyển bằng tổ hợp khối D01 có thể sẽ tăng. Tuy nhiên, cũng cần phải lưu ý một điều rằng, thường những thí sinh có khả năng tiếng Anh tốt thì điểm học bạ THPT môn này cũng rất tốt.

Do vậy, trong số những thí sinh có điểm thi tiếng Anh cao, khả năng cũng nhiều em đã trúng tuyển bằng những phương thức khác trước, chứ không cần đến giai đoạn xét tuyển bằng phương thức sử dụng điểm thi tốt nghiệp THPT năm 2021”, ông Triệu phân tích.

Ông Triệu dẫn chứng, Trường ĐH Kinh tế quốc dân năm nay dành tới 3.000 chỉ tiêu theo phương thức xét tuyển kết hợp học bạ, chứng chỉ ngoại ngữ, tăng 10% so với năm ngoái và chiếm 50% tổng chỉ tiêu năm nay.

“Đây là số lượng rất lớn. Trong số này, số học sinh có chứng chỉ ngoại ngữ quốc tế chiếm gần một nửa”, ông Triệu nói.

Những thí sinh có điểm tiếng Anh tốt thường tập trung ở vùng thành thị, còn các học sinh ở các vùng nông thôn, khó khăn thường có thiên hướng về khối A.

“Khối A thì điểm tương đối ổn định so với năm ngoái. Như vậy, tôi nghĩ rằng, đối với những trường top đầu, không chỉ riêng ĐH Kinh tế quốc dân, điểm chuẩn sẽ không tăng lên nhiều được”.

{keywords}
Điểm chuẩn các ngành của ĐH Kinh tế quốc dân năm 2021 có thể không biến động, hoặc chỉ tăng trong khoảng từ 0,25 đến 1 điểm. Ảnh minh họa: Thanh Hùng

Nhận định về từng ngành học của trường, ông Triệu cho rằng, điểm chuẩn các ngành sẽ không biến động nhiều, có thể tăng lên so với năm ngoái nhưng không nhiều.

Cụ thể, nhóm ngành có mức điểm chuẩn năm ngoái vào diện cao nhất của trường như Logistics và Quản lý chuỗi cung ứng, Kinh doanh quốc tế, Kinh tế quốc tế, Kiểm toán, Marketing, Thương mại điện tử có thể tăng từ 0,25 đến 0,5 điểm.

“Ngành Logistics và Quản lý chuỗi cung ứng là ngành có điểm chuẩn cao nhất của ĐH Kinh tế quốc dân năm qua, bởi chỉ tiêu ít. Xét trên diện rộng, thì ngành Maketing vẫn hot nhất nhưng số chỉ tiêu lấy lớn nên điểm chuẩn của ngành này không cao nhất”, ông Triệu phân tích.

Nhóm ngành có mức điểm chuẩn năm ngoái vào diện thấp của trường như Kinh tế nông nghiệp, Kinh tế tài nguyên thiên nhiên, Quản lý đất đai, Quản lý tài nguyên và môi trường,… năm nay khả năng có thể tăng nhiều hơn, từ 0,5 đến 1 điểm.

Ông Triệu cho biết, theo thống kê ban đầu, tổng số hồ sơ đăng ký vào ĐH Kinh tế quốc dân năm nay tăng khoảng 30% so với năm ngoái.

Vì vậy, ông Triệu dự đoán những ngành mà năm ngoái có điểm chuẩn càng thấp thì độ tăng điểm chuẩn sẽ càng nhiều. Ví dụ, ngành năm ngoái có điểm chuẩn 24,5 thì năm nay phải trên 25.

Về ngành học mới năm nay là ngành Kinh doanh nông nghiệp, ông Triệu cho biết: “Trước nay, nhà trường chỉ đào tạo ngành Kinh tế nông nghiệp – đây là ngành truyền thống và thiên về quản lý, còn ngành học mới Kinh doanh nông nghiệp sẽ thiên nhiều về việc kinh doanh và đáp ứng đòi hỏi thời đại nông nghiệp 4.0 như quản lý bằng số hóa, kinh doanh số trong nông nghiệp hiện nay,…”.

PGS.TS Bùi Đức Triệu cũng nhấn mạnh, trên đây chỉ là những phân tích mang tính lý thuyết, điểm chuẩn còn phụ thuộc vào số lượng thí sinh đăng ký xét tuyển theo từng ngành và chất lượng điểm thi thực tế của thí sinh.

 >>> Mời quý phụ huynh và học sinh tra cứu điểm chuẩn đại học năm 2021

Thanh Hùng

Tìm đại học phù hợp sau khi biết điểm thi tốt nghiệp 2021

Tìm đại học phù hợp sau khi biết điểm thi tốt nghiệp 2021

Ngay sau khi biết điểm thi, thí sinh có thể tra cứu điểm chuẩn đại học các năm trên Báo VietNamNet để tìm trường phù hợp với điểm thi tốt nghiệp THPT năm 2021.

Điểm chuẩn vào ĐH Kinh tế quốc dân trong 4 năm gần đây

Điểm chuẩn vào ĐH Kinh tế quốc dân trong 4 năm gần đây

Điểm chuẩn các ngành của Trường ĐH Kinh tế quốc dân đã có những biến động nhất định trong những năm qua. 

Trường ĐH Kinh tế Quốc dân công bố điểm sàn xét tuyển

Trường ĐH Kinh tế Quốc dân công bố điểm sàn xét tuyển

Trường ĐH Kinh tế Quốc dân vừa công bố mức điểm sàn xét tuyển vào trường năm 2021. Theo đó, thí sinh đạt từ 20 điểm có thể nộp hồ sơ xét tuyển vào trường.

Nguồn vietnamnet.vn

0 0 đánh giá
Article Rating
Theo dõi
Thông báo của
guest

0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận