Gia sư Hạnh Phúc – Tương lai của bạn – Hạnh phúc của chúng tôi

Bộ Giáo dục và Đào tạo giao ban công tác quý I

Trong quý I, các đơn vị thuộc Bộ GDĐT đã tập trung triển khai thực hiện nhiệm vụ theo kế hoạch công tác năm 2021 của Bộ, của ngành. Nhiều nhiệm vụ do Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ giao thực hiện đã được rà soát, tích hợp với các nội dung, công việc đang triển khai của Bộ, của ngành, không để sót nhiệm vụ, các nhiệm vụ được triển khai cơ bản bảo đảm tiến độ, chất lượng.

Quang cảnh hội nghị

Công tác soạn thảo văn bản được các đơn vị tập trung nguồn lực để hoàn thành một số văn bản quan trọng, trong đó đặc biệt quan tâm đến công tác soạn thảo văn bản thẩm quyền Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ. Công tác xây dựng và triển khai kế hoạch nhiệm vụ được thực hiện tích cực.

Tiếp tục triển khai Chương trình giáo dục phổ thông mới, Bộ GDĐT đã phê duyệt danh mục sách giáo khoa lớp 2, lớp 6; chuẩn bị cho thẩm định sách giáo khoa lớp 3, 7, 10. Cùng với đó, chỉ đạo các địa phương tổ chức lựa chọn sách giáo khoa, phê duyệt tài liệu giáo dục địa phương và xây dựng kế hoạch giáo dục năm học 2021-2022.

Bộ GDĐT cũng đã ban hành và triển khai kế hoạch biên soạn sách giáo khoa tiếng dân tộc thiểu số giai đoạn 2021-2025. Kiểm tra một số địa phương về tình hình thực hiện Chương trình giáo dục phổ thông mới đối với lớp 1 và điều kiện triển khai đối với lớp 2, 6.

Với giáo dục đại học, đã trình Thủ tướng chính phủ phê duyệt nhiệm vụ lập quy hoạch mạng lưới các cơ sở giáo dục đại học và sư phạm thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn đến 2050 và tổ chức triển khai thực hiện nhiệm vụ.  Quy hoạch nhằm thiết lập một hệ thống giáo dục đại học mở, công bằng, bình đẳng, chất lượng, hiệu quả, đáp ứng nhu cầu nhân lực cao; đảm bảo đầu tư công khách quan, khoa học, công khai, minh bạch và hiệu quả, huy động nguồn lực xã hội phát triển mạng lưới.

Mới đây, Hội nghị tuyển sinh đại học, cao đẳng sư phạm năm 2021 đã được tổ chức. Theo đó, Bộ cùng các cơ sở giáo dục đại học thống nhất cơ bản giữ ổn định công tác tuyển sinh năm 2021, với một số điều chỉnh theo hướng có lợi cho thí sinh. Các cơ sở giáo dục đại học học trực thuộc Bộ đã chủ động, tích cực triển Kế hoạch tuyển sinh đại học năm 2021, công bố thông tin tuyển sinh, chỉ tiêu tuyển sinh năm 2021.

Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ phát biểu tại hội nghị

Ngoài ra, trong quý I, Bộ GDĐT triển khai kịp thời các chỉ đạo của Ban Chỉ đạo quốc gia phòng chống dịch Covid-19. Ban hành Chỉ thị về một số biện pháp cấp bách phòng, chống dịch Covid-19 trong các cơ sở giáo dục. Phối hợp chặt chẽ với Bộ Y tế xây dựng Bộ tiêu chí đánh giá mức độ an toàn phòng, chống dịch Covid-19 trong cơ sở giáo dục đại học và ký túc xá. Các cơ sở giáo dục đại học đã tích cực tổ chức dạy học trực tuyến bảo đảm kiến thức cho người học và phòng chống dịch bệnh.

Tại Hội nghị, Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ, các Thứ trưởng và lãnh đạo các đơn vị đã trao đổi, thảo luận, thống nhất một số nhiệm vụ cần tập trung cho thời gian tới. Trong đó, tiếp tục hoàn thiện dự thảo Chiến lược phát triển giáo dục giai đoạn 2021-2030 và tầm nhìn đến năm 2045; Khung chiến lược phát triển giáo dục đại học giai đoạn 2021-2030. Triển khai nhiệm vụ Quy hoạch mạng lưới cơ sở giáo dục đại học và sư phạm thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050.

Tổng kết, đánh giá, rút kinh nghiệm công tác triển khai thực hiện Chương trình và sách giáo khoa lớp 1; triển khai công tác lựa chọn, tập huấn sử dụng sách giáo khoa lớp 2 và lớp 6 năm học 2021-2022; kiểm tra, giám sát tình hình biên soạn, thẩm định tài liệu giáo dục địa phương và phê duyệt tài liệu giáo dục địa phương; khảo sát thực trạng cơ sở vật chất trường lớp học, thiết dạy học phục vụ triển khai chương trình, sách giáo khoa lớp 2, lớp 6 trong năm học 2021-2022 và các lớp tiếp theo của các địa phương.

Tập trung chỉ đạo kỳ thi tốt nghiệp THPT và tuyển sinh đại học, cao đẳng năm 2021. Cụ thể: ban hành văn bản hướng dẫn tổ chức kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2021 và kế hoạch thanh tra, kiểm tra thi; tiếp tục rà soát, hoàn thiện Phần mềm quản lý thi, Phần mềm chấm thi trắc nghiệm; công bố đề thi tham khảo; ban hành Quy chế tuyển sinh đại học năm 2021; chỉ đạo các đại học, trường đại học, cao đẳng tiếp tục công khai, minh bạch tư vấn cho thí sinh, tăng cường thanh tra, kiểm tra nội bộ, xét tuyển công bằng, khách quan, đúng quy chế; chủ động có phương án ứng phó trong tình hình dịch Covid-19 có diễn biến phức tạp.

Bộ GDĐT cũng sẽ quan tâm đẩy mạnh chuyển đổi số trong ngành giáo dục, hướng dẫn các cơ sở giáo dục đại học triển khai Kiến trúc Chính phủ điện tử 2.0 và kết nối vào hệ thống dịch vụ Cổng quốc gia; triển khai thí điểm mô hình chuyển đổi số trong một số cơ sở  giáo dục đại học; xây dựng, chia sẻ sử dụng các nền tảng dữ liệu, học liệu, môi trường học tập số và hệ thống quản trị, quản lý nhà trường.

Nguồn Bộ Giáo Dục và Đào Tạo

0 0 đánh giá
Article Rating
Theo dõi
Thông báo của
guest

0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận